การขอรับบริการจากบัณฑิตวิทยาลัย

การขึ้นทะเบียนเป็นนักศึกษา

ผู้ผ่านการสอบคัดเลือกเข้าศึกษาระดับบัณฑิตศึกษาทุกคน ต้องไปรายงานตัว ขึ้นทะเบียนเป็นนักศึกษา ในวัน เวลาที่กำหนดพร้อมทั้งลงทะเบียนเรียน และ ทำบัตรประจำตัวนักศึกษาผู้มิได้ไปดำเนินการในขั้นตอนนี้ถือว่าสละสิทธิ์ในการเข้าศึกษา

การลงทะเบียนเรียน

นักศึกษาต้องดำเนินการลงทะเบียนเรียนภายในเวลาที่มหาวิทยาลัยกำหนด(ตามปฏิทินการศึกษา) หากมาดำเนินการภายหลัง แต่ยังอยู่ในกำหนดลงทะเบียน เรียนล่าช้าจะต้องชำระค่าปรับวันละ 100.- บาท (หนึ่งร้อยบาทถ้วน)

**การชำระเงินค่าลงทะเบียนเรียน มหาวิทยาลัยรามคำแหง กำหนดให้

**ชำระด้วยแคชเชียร์เช็คเท่านั้น ( ซื้อจากธนาคารในกรุงเทพ และปริมณฑล ) ไม่รับเงินสด เช็คส่วนตัว หรือ เช็คนิติบุคคล

การทำบัตรประจำตัวนักศึกษา

นักศึกษาสามารถขอทำบัตรประจำตัวนักศึกษาใหม่ ได้ที่ฝ่ายบริการวิชาการ บัณฑิตวิทยาลัยในกรณี

บัตรประจำตัวนักศึกษาหมดอายุ

ชำระเงินค่าทำบัตรประจำตัวนักศึกษาจำนวน 160.- บาท ที่อาคารเวียงคำนำใบเสร็จรับเงินดังกล่าวพร้อมบัตรประจำตัวนักศึกษาที่หมดอายุไปดำเนินการต่อที่ฝ่ายบริการวิชาการ บัณฑิต วิทยาลัย

บัตรประจำตัวนักศึกษาชำรุด, สูญหาย, เปลี่ยนชื่อ/ชื่อสกุล, คำนำหน้าชื่อ

ชำระเงินค่าทำบัตรประจำตัวนักศึกษาจำนวน 180.- บาท ที่อาคารเวียงคำนำใบเสร็จรับเงินดังกล่าวพร้อมเอกสารแล้วแต่กรณี ไปดำเนินการต่อที่ ฝ่ายบริการวิชาการ บัณฑิตวิทยาลัย

• ชำระเงินค่าทำบัตรประจำตัวนักศึกษาจำนวน 180.- บาท ที่อาคารเวียงคำ
  • นำใบเสร็จรับเงินดังกล่าวพร้อมเอกสารแล้วแต่กรณี ไปดำเนินการต่อที่ ฝ่ายบริการวิชาการ บัณฑิตวิทยาลัย
  • บัตรชำรุด – ให้นำบัตรนักศึกษาที่ชำรุด
  • บัตรสูญหาย – ให้นำใบแจ้งความบัตรนักศึกษาหาย
  • เปลี่ยนชื่อ/ชื่อสกุล – นำใบเปลี่ยนชื่อ/ชื่อสกุลและบัตรนักศึกษา
  • คำนำหน้าชื่อ - นำหลักฐานการเปลี่ยนและบัตรนักศึกษา

การขอหนังสือรับรองประเภทต่างๆ นักศึกษาขอหนังสือรับรองประเภทต่างๆ ได้ดังนี้

• ใบรับรองการเป็นนักศึกษา (ภาษาไทย, ภาษาอังกฤษ)
  • ใบรับรองสภามหาวิทยาอนุมัติปริญญา (ภาษาไทย, ภาษาอังกฤษ)
  • ใบรับรองผลการศึกษา (Transcript)
  • ใบรับรองศึกษาครบหลักสูตร
  • หนังสือรับรองเพื่อลาศึกษาต่อ
  • หนังสือสำคัญส่งตัวกลับเข้ารับราชการ
  • หนังสือแจ้งผลการศึกษาให้หน่วยงานต้นสังกัดนักศึกษาทราบ
  • หนังสือรับรองการสอบผ่านการคัดเลือกเข้าศึกษาต่อ